แรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ต่างประเทศ
สร้างจุดหมายท่องเที่ยวที่น่าเยี่ยมเยือน

มนต์เสน่ห์จากแผ่นฟิล์มที่เนรมิตภาพความลึกลับ เวทย์มนต์ และการต่อสู้กันด้วยพลังอันยิ่งใหญ่ให้ปรากฏจริงบนจอได้นั้น สถานที่จริงต่างๆ ที่ใช้ในการถ่ายทำมีความสำคัญอย่างยิ่ง เมื่อเราก้าวสู่ยุคสหัสวรรษ นับจากปี ค.ศ. 2000 ภาพยนตร์ที่โด่งดังหลายเรื่องที่ออกมาเป็นภาคหรือเป็นตอนได้สร้างจุดหมายการเดินทางต่างๆ ที่สร้างกระแสโลก เปลี่ยนแปลงสภาพเศรษฐกิจของเมือง ภูมิภาคต่างๆ แม้กระทั่งระดับประเทศ

โลกแห่งเวทมนตร์ของแฮร์รี พอตเตอร์

นับจากปี พ.ศ. 2544 แฮร์รี่ พอตเตอร์ ภาพยนตร์มหากาพย์ 8 ภาค ได้สร้างโลกแห่งเวทมนตร์ และหยั่งรากลึกอยู่ในประเทศสหราชอาณาจักร โดยมีสถานที่อันเป็นสัญลักษณ์หลายๆ แห่ง ที่จุดแรงบันดาลใจให้กับโลกแห่งจินตนาการของแฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่นครลอนดอน ในสถานีรถไฟคิงส์ ครอส มีชานชาลาที่ 9 3/4 ที่รู้จักกันดี หรือที่ย่านตลาดลีเดนฮอลล์ (Leadenhall Market) ก็มีซอยไดอากอน (Diagon Alley)และกระทรวงเวทย์มนตร์ (Ministry of Magic) ที่ถนน Great Scotland Yard ที่ Westminster

ภาพยนตร์เรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ ทุกภาคส่วนใหญ่มักมาถ่ายทำที่ สตูดิโอ ลีเวสเดิน (Leavesden Studios) ในเขตฮาร์ตฟอร์ดเชอร์ (Hertfordshire) ซึ่งท่านจะเห็นฉากต่างๆ เป็นจำนวนมากที่ถูกสร้างขึ้นมาจากแรงบันดาลใจที่ได้จากอาคารประวัติศาสตร์ต่างๆ ที่มีอยู่ทั่วประเทศอังกฤษ สตูดิโอแห่งนี้ได้รับการตั้งชื่อใหม่เป็น วอร์เนอร์ บราเดอร์ สตูดิโอ - โลกของแฮร์รี่ พอตเตอร์ ซึ่งเปิดให้ประชาชนเข้าชมตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555

ภาพยนตร์มหากาพย์แฮร์รี่ พอตเตอร์ ได้จุดประกายให้เกิดสวนสนุกแบบธีมปาร์คมากมาย แต่ทั้งนี้ ประเทศอังกฤษและสหราชอาณาจักรยังคงเป็นบ้านเกิดที่แท้จริงของแฮร์รี่ และดึงดูดบรรดานักท่องเที่ยวผู้หลงใหลในโลกของฮอกวอร์ต (Hogwarts) เวทมนตร์ พวกมักเกิล (Muggle) ให้หลั่งไหลเข้ามาเยี่ยมเยือนอย่างต่อเนื่อง

จินตนาการแห่งลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์

ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ ภาพยนตร์ของ ปีเตอร์ แจ็คสัน ที่ถ่ายทอดออกมาฉายบนจอเงินในลักษณะไตรภาคนั้น ไม่เพียงได้รับความชื่นชอบอย่างล้นหลาม ยังเผยให้คนดูทั้งโลกตื่นตาตื่นใจกับความสวยอัศจรรย์ของภูมิประเทศอันหลากลหายของประเทศนิวซีแลนด์

มาทามาทา - เมืองเล็กๆ บนเกาะเหนือ (the North Island) ได้รับเลือกเป็นหมู่บ้านฮอบบิตัน (Hobbiton) ตามท้องเรื่อง รวมทั้งบ้านของบิลโบ หนึ่งในตัวละครสำคัญ ไร่สวนต่างๆ ของชาวฮอบบิท และโรงแรมเล็กๆชื่อ กรีน ดรากอน อินน์

ที่ใจกลางเกาะเหนือ ท่านจะได้สัมผัส ทองการีโร (Tongariro National Park) ซึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกและใหญ่ที่สุดของนิวซีแลนด์ ที่นี่มากด้วยสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวเมารีหลากหลายแห่ง รวมถึงสถานที่ใช้ถ่ายทำอีกหลายแห่งอันเป็นสัญลักษณ์สำคัญๆ ของภาพยนตร์เรื่องนี้ นอกจากนั้นยังใช้ภูเขางาฮูรูโฮ (Ngauruhoe) ภูเขาไฟที่ตั้งตระหง่านโดดเดี่ยวจนได้ฉายาในภาพยนตร์ว่า “ขุนเขาแห่งความตาย” (Mount Doom) รวมถึงการใช้น้ำตก แมงกาเวโร (Mangawhero Falls) เป็นฉากหลังของแคมป์ Ithilien ตามบทภาพยนตร์

บนเกาะใต้ (The South Island) บริเวณพื้นที่รอบๆ เมืองควีนส์ทาวน์ เป็นสถานที่ถ่ายทำหลายแห่ง จุดพักบนที่ราบสูงของภูเขาพ็อตต์ (Mt. Potts) ได้ถูกปรับให้เป็น “เอโดราส์”(Edoras) เมืองหลวงของชาวโรฮานในเรื่อง

แม้ว่าเวลาจะผ่านไปเกือบ 20 ปีหลังจากภาพยนตร์ไตรภาค ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ ภาคแรกได้ออกฉายแล้ว แต่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของนิวซีแลนด์ ก็ยังคงเฟื่องฟูอย่างต่อเนื่อง และได้รับผลดีเชิ่งท่องเที่ยวจากคอภาพยนตร์ที่ชื่นชอบโลกแฟนตาซี อีกทั้งจากผู้ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากความสวยงามของทิวทัศน์ในภูมิประเทศนี้อีกทางหนึ่งด้วย

สตาร์วอร์ส ที่ทะเลสาบ โคโม

ทะเลสาบโคโม อยู่ห่างจากนครมิลาน ประเทศอิตาลี ไปทางเหนือเพียง 50 ก.ม. ทะเลสาบแห่งนี้งดงามตระการตาที่สุดด้วยทัศนียภาพที่สวยงามดั่งวาด โอบล้อมด้วยวิลล่าตากอากาศสุดหรูสง่าสไตล์อิตาเลียนมากมาย ท่านสามารถสัมผัสบรรดาหมู่บ้านอันมีสไตล์เหล่านี้ได้ ซึ่งแม้จะดูเก่า แต่ก็คงความชิคเก๋ ไม่ว่าจะเป็นหมู่บ้านที่ เลคโค (Lecco) เบลลาจิโอ (Bellagio) วาเรนนา (Varenna) และทรีเมซซินา (Tremezzina) โดยใช้เส้นทางของถนนเล็กๆ ต่างๆ ที่ลัดเลี้ยวไปตามชายขอบภูเขาแอลป์ด้านอิตาลี

ผืนน้ำสีฟ้าเข้มของทะเลสาบโคโม และความงามน่าพิศวงที่อยู่รายรอบทะเลสาบ คือ สถานที่ถ่ายทำอันแสนสมบูรณ์แบบของภาพยนตร์สตาร์ วอร์ส เอพิโซด 2 หรือที่เรียกว่า Attack of the Clones ซึ่งเป็นฉากที่สมมุติว่าอยู่บนดาวนาบู (Naboo)

และที่ วิลล่า เดล บาลเบียเนลโล (Villa de Balbianello) ซึ่งเป็นหนึ่งในวิลล่าตากอากาศสุดหรูริมชายหาดทะเลสาบ ได้ถูกเปลี่ยนให้เป็นวาริกิโน (Varykino) ที่พักอันสุขสงบ ซึ่งใช้เป็นฉากโรแมนติกระหว่างอนาคิน สกายวอล์คเกอร์ กับ อมินดาลา ซึ่งสร้างความรู้สึกซาบซึ้งจับใจ จุดจินตนาการหวามไหวให้กับคอภาพยนตร์

แม้ว่าสถานที่จริงที่ใช้ถ่ายทำของภาพยนตร์เรื่องนี้อาจไม่สร้างความโดนใจมากเท่ากับสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์มหากาพย์อื่นๆ สำหรับใครต่อใคร...แต่ก็ได้สร้างความประทับใจอย่างยิ่งยวดให้กับเจ้าของวิลล่าเลิศหรูริมทะเลสาบโคโมท่านหนึ่ง...นั่นคือ จอร์จ คลูนีย์ ซึ่งเป็นทั้งดารา และเซเลปเจ้าเสน่ห์ที่คอภาพยนตร์ต่างรู้จักดี

สายการบินไทยบินตรงสู่ทุกจุดหมายท่องเที่ยว ที่เป็นสถานที่จริงในการถ่ายทำภาพยนตร์ระดับโลก สำรองบัตรโดยสารและเที่ยวบินได้ เพียงคลิก thaiairways.com